Tạp chí công nghệ Việt Nam

Làm sao để cún con ngừng cắn, gặm đồ trong nhà?

 

1. Nhận thức rằng chó con không cố ý làm tổn thương khi chúng cắn bạn. Chó con thích dùng miệng để khám phá thế giới mới, vì thế chúng sẽ cắn bạn trong quá trình tìm hiểu hoặc khi đang chơi đùa. Chó con không hề biết bộ răng của chúng sắc bén như dao cạo có khả năng đâm vào da khi chú cún ngoạm vào người, cho nên đó là lý do tại sao bạn nên huấn luyện chó con không được cắn khi còn nhỏ.
 
 
lam-sao-de-cho-con-ngung-can-gam-do-trong-nha (1)
2. Huấn luyện chó con sử dụng lực nhẹ nhàng. Chó con không nhận thức được chúng đang cắn mạnh hay nhẹ. Khi chơi đùa với cún con, bạn có thể cho phép chúng gặm da trong trường hợp chúng đã thực hiện hành vi này. Nếu chó con cắn mạnh, bạn cần phải kêu lên hoặc hét to ‘Oái!’ Điều này sẽ khiến chúng giật mình và ngừng cắn bạn.
 
  • Phớt lờ chú cún khoảng 10 đến 20 giây sau khi chúng cắn bạn, hoặc rời đi khoảng 10 đến 20 giây. Sau đó quay lại và tiếp tục cuộc chơi. Nếu chó con lại tiếp tục cắn mạnh, hét lên “oái!” một lần nữa và không để ý đến chúng trong khoảng 20 giây. Biện pháp này giúp chú cún nhận ra rằng nếu cắn nhẹ thì tiếp tục vui chơi, còn nếu cắn mạnh thì dừng cuộc chơi tại đây.
  • Sau khi chó con ngừng cắn đau, bạn có thể bắt đầu huấn luyện chúng không được cắn hơi đau. Lặp lại các bước trên khi cún con cắn bạn hơi đau. Tiếp tục bài huấn luyện cho đến khi chúng chỉ dám cắn nhẹ hoặc không hề đụng chạm vào da bạn.
 
3. Ngăn chó con gặm chân bạn. Nếu chú cún thích nằm rình đôi chân trong khi bạn đang đi, bạn có thể mang theo đồ chơi để trong túi. Khi chó con bắt đầu gặm chân, bạn cần đứng im, sau đó mang đồ chơi ra và vẫy trước mặt chúng để thu hút sự chú ý. Khi chú cún bắt đầu gặm đồ chơi, bạn có thể đi tiếp. Sau cùng thì chúng sẽ nhận ra rằng việc ngoạm đồ chơi thú vị hơn gặm chân của người chủ.

  • Nếu không mang sẵn đồ chơi, bạn nên đứng yên khi chó con bắt đầu gặm chân. Khi chúng ngừng lại, bạn có thể khen ngợi và đi lấy đồ chơi cho chúng.

lam-sao-de-cho-con-ngung-can-gam-do-trong-nha (3)

>>>>>Xem thêm:Thiết kế Website
 
4. Ngăn chặn chó con không được gặm đồ đạc trong nhà. Khi thấy chú cún đang ngoạm đồ vật như là giày dép, đồ nội thất, hoặc tất, bạn cần mang những thứ đó ra xa và dùng lời nói khiển trách chúng. Hướng dẫn chó con chuyển sang nhai đồ vật khác, chẳng hạn như đồ chơi, và khen ngợi khi chúng bắt đầu nhai những thứ đó. Bước này giúp chú cún nhận biết thứ gì là có thể và không được nhai.
  • Nếu chó con tiếp tục nhai đồ vật trong nhà, bạn cần sử dụng chất xua đuổi bằng mùi vị, chẳng hạn như quả táo đắng, để ngăn chúng không nhai những thứ đó. Bạn có thể mua chất xua đuổi bằng mùi vị tại cửa hàng vật nuôi. Táo đắng có hiệu quả tốt vì mùi vị khó chịu này sẽ ngăn chó con gặm nhấm đồ đạc ngay lập tức.

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.