Tạp chí công nghệ Việt Nam

Kinh nghiệm huấn luyện chó nhặt đồ

0

       Chó là loài động vật sẽ làm được rất nhiều việc nếu như được huấn luyện bài bản. Nhiều người nuôi chó, yêu thích chó và huấn luyện chó làm theo sự chỉ đạo của mình. Một trong những việc có thể huấn luyện cho chó làm đó là huấn luyện chó nhặt đồ. Bạn đã biết cách làm việc này chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo những kinh nghiệm huấn luyện chó nhặt đồ dưới đây nhé!

1. DỤNG CỤ CẦN CHUẨN BỊ

        Trước tiên là bạn cần dắt chó đến một bãi đất rộng để có không gian cho chó có thể chạy nhảy thoải mái.

         Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị một túi thức ăn, có thể là dạng hạt hoặc là loại thức ăn mà chó nhà bạn thích.

Cuối cùng là một quả bóng tennis, một khúc xương giả hoặc bất kì vật nào đó mà chó có thể tha gặm. Bạn chú ý là vật đó không được quá to, chỉ nhỏ vừa phải thôi, như thế mới tạo thuận tiện trong quá trình huấn luyện chó.

kinh-nghiem-huan-luyen-cho-nhat-do

2. PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN CHÓ NHẶT ĐỒ

       Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết huấn luyện chó thì bạn tiến hành dạy chó nhặt đồ theo những bước sau:

– 1-2 ngày đầu tiên bạn huấn luyện cho chó tập vờn và cảm thấy thích thú với trái bóng. Bạn có thể cùng chơi, nô đùa và tranh cướp trái bóng với chó. Hành động này giúp cho bạn và chó gần gũi nhau hơn, không có khoảng cách và khiến cho chú chó cảm thấy ham muốn đồ vật đó hơn.

– Ngày tiếp theo, sau khi đã huấn luyện chó ham đồ thì bạn dạy chó nhặt bóng ở khoảng cách 1-2m. Bạn tung trái bóng ra xa chú chó, chú ý là khoảng cách không được quá xa rồi bạn giơ tay chỉ về phía trái bóng. Khi chú chó của bạn chạy tới tha bóng về chỗ bạn thì bạn lấy quả bóng ra khỏi mồm chó và thưởng cho chó ít thức ăn đồng thời khen “GIỎI” hoặc “TỐT” và xoa đầu chó để cho chó cảm nhận được là mình làm tốt.

– Mấy ngày sau bạn cứ làm đi làm lại như mấy ngày đầu đến khi bạn cảm thấy chó nhà bạn đã quen với việc nhặt bóng ở cự li gần thì bạn cho chó nhặt bóng với khoảng cách xa hơn. Và cứ làm đi làm lại như thế nhiều lần đến khi nào thấy chó nhà bạn quá quen với việc nhặt bóng rồi thì chứng tỏ việc huấn luyện của bạn đã thành công. Bình thường thì sau khoảng 1-2 tuần là chó có thể thành thạo trong việc nhặt bóng.

kinh-nghiem-huan-luyen-cho-nhat-do.

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI HUẤN LUYỆN CHÓ NHẶT ĐỒ

– Bạn chú ý là cố định thời gian tập cho chó, chẳng hạn như mỗi ngày bạn huấn luyện cho chó vào thời gian nào, tốt nhất nên là vào buổi chiều mát, những buổi tập sau cũng cố định thời gian như thế để chó quen với việc tập luyện mỗi ngày vào thời gian cố định.

– Ngày đầu, cho chó tập nhặt đồ với khoảng cách gần và sau đó cứ tăng dần khoảng cách tùy vào khả năng nhanh nhẹn của chú chó.

– Bạn phải tập cho chó quen với đồ vật đó, chơi đùa với chó đến khi nào chó cảm thấy thích thú đồ vật đó và ham muốn giữ đồ vật đó thì hãy tung đồ vật ra xa để chó nhặt về, tránh trường hợp khi chó chưa cảm thấy thích đồ vật đó thì khi bạn tung đồ vật ra xa và ra lệnh cho chó nhặt về thì chó sẽ không nhặt về vì chó chưa cảm thấy ham muốn đồ vật đó.

– Nếu chó tha đồ về mà không chịu thả ra thì bạn hãy cho chó ăn thức ăn và xoa đầu khen chó

Trên đây là những hướng dẫn rất chi tiết về cách huấn luyện chó nhặt đồ. Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tweet
Pin It
RELATED

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of