Tạp chí công nghệ Việt Nam

Những loại thực phẩm tốt cho chó

0

          Chó là động vật rất thông minh, ngoài việc giữ nhà nó còn có thể hiểu được những hành động của con người. Nhiều gia đình nuôi chó coi chó như là một thành viên trong gia đình. Chăm sóc, huấn luyện rất chuyên nghiệp. Để chú chó có thể phát triển tốt thì thực phẩm dành cho chó là không thể thiếu. Nhưng những loại thực phẩm tốt cho chó bao gồm những gì? Hãy tham khảo bài viết sau để đảm bảo khẩu phần cho chú chó nhà bạn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn nhé!

        1. Thức ăn có chứa Cacbonhydrat

Các loại thức ăn có chứa Cacbonhydrat bao gồm đường, tinh bột, celulo và các thức ăn từ thực vật, rau củ quả. Các loại thực phẩm này chiếm khoảng 7-10% lượng thức ăn chung cho chó.

Cơm là thức ăn dạng tinh bột có thể cung cấp đến 80% tổng lượng năng lượng cần thiết cho chó. Các loại đường và chất ngọt khác cũng có thể sử dụng nhưng chỉ là các chất tạo năng lượng bổ sung. Ngoài ra có thể cung cấp cho chó các loại thức ăn có chứa tinh bột như ngũ cốc, bánh mì.

          2. Các loại rau

Chó ăn được mọi loại rau cắt nhỏ, nấu chín mà nhà bạn thường ăn, ngoại trừ khoai tây, lạc , ngô. Các loại rau củ nấu chưa nhừ đều không thích hợp để cho chó ăn vì chó hấp thụ kém ở trực tràng.

3. Thức ăn giàu khoáng chất

         Khoáng chất như clorua, magie, đồng, sắt… có chứa một ít trong thịt, rau củ quả, trứng sữa. Gan, thận, tụy chứa nhiều sắt. Cần cung cấp sắt nếu chó có biểu hiện chậm chạp, lờ đờ. Muối có chứa nhiều trong thịt, do vậy không cần bổ sung quá nhiều muối cho thức ăn.

Canxi là khoáng chất quan trọng hình thành xương và răng cho chó, có thể bổ sung canxi cho chó bằng cách thêm ít muối phốt phát canxi vào trong khẩu phần ăn. Các loại canh, nước xốt và nước hầm từ thịt cũng chứa nhiều khoáng chất và Vitamin.

Trong cơ thể chó, mỡ nằm dưới da, giữa các bắp thịt, có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể chó, và cung cấp năng lượng tạm thời khi chó bị đói. Tuy nhiên nếu lượng mỡ quá nhiều cũng làm cho chó chậm chạp, mệt mỏi. Cung cấp lượng mỡ vào khoảng 10-13 % là con số hợp lý. Vào mùa đông thời tiết lạnh cần bổ sung nhiều hơn và giảm ít hơn vào mùa hè.

nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-cho

4. Thức ăn giàu Protein

Thức ăn cho chó có chứa nhiều protein có thể kể đến các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa. Protein được tiêu hóa thành các phân tử axit amino có chức năng cấu tạo nên xương, cơ bắp và nội tạng của chó.

Các thực phẩm nội tạng như gan, thận, lách, tụy đặc biệt chứa nhiều protein, sau đó là trứng và sữa. Tùy theo nhu cầu, tình trạng sức khỏe và độ tuổi mà bạn cung cấp lượng protein cho hợp lý. Khi chó bị bệnh hoặc suy dinh dưỡng có thể cung cấp loại thức ăn nội tạng (gan, lách) để bổ sung nhanh một lượng lớn protein, còn lượng thức ăn hằng ngày cho chó thì cần khoảng 10-15% trứng sữa trong tổng khẩu phần ăn.

Cá không những giàu chất đạm mà còn giàu vitamin,chất khoáng… Về mặt dinh dưỡng, cá hoàn toàn không thua kém thịt mà còn dễ tiêu hơn thịt. Tuy nhiên, để chó phát triển bình thường cần cho chó ăn không quá 70% các chất đạm từ cá công 30% chất đạm từ nguồn khác. Chú ý khi cho chó ăn cá cần loại bỏ các cơ quan phủ tạng, con nhỏ phải rửa cẩn thận và nấu chín, bổ sung thêm vitamin b1 và khi chó con đang đi phân lỏng không nên cho ăn cá. Bột cá là thực phẩm bổ sung khá tốt để nấu thức ăn cho chó. Với chó, bột cá có hàm lượng chất béo 10% là thích hợp nhất. Bột cá không chỉ chứa các chất đạm hữu ích mà còn chứa nhiều nguyên tố khác nhưng lại chứa ít vitamin.

5. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin

Nếu thiếu vitamin, chắc chắn chó sẽ bị bệnh. Vitamin là một thành phần quan trọng cần được bổ sung đều đặn và đầy đủ. Thiếu vitamin A làm giảm thị lực của chó, giảm sức đề kháng thậm chí bị bại liệt và suy thoái thần kinh. Bổ sung thêm cà rốt trong khẩu phần thức ăn cho chó, vừa đầy đủ Vitamin A và Vitamin D. Ngoài ra có thể cho chó thêm dầu cá hoặc các thực phẩm màu đỏ khác.

nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-cho.

Thiếu Vitamin B làm chó sụt cân, sức khỏe kém, không muốn ăn, ngưng phát triển. Bổ sung Vitamin B bằng cách cung cấp các loại thức ăn như Phomat, sữa, có chứa đầy đủ các loại B1, B2, B6, B12..

Vitamin C : được chó tổng hợp ngay trong cơ thể.

Vitamin D : bổ sung bằng cách cho chó tắm nắng, cơ thể chó sẽ tự tổng hợp Vitamin D.

Trên đây là những thực phẩm rất tốt cho chú chó nhà bạn. Hãy tìm những thực phẩm thực sự phù hợp để giúp chú chó nhà bạn phát triển một cách toàn diện nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of