Tạp chí công nghệ Việt Nam

Một số bệnh thường gặp ở mèo

0

         Động vật cũng giống như con người, có lúc khỏe có lúc ốm, mèo cũng vậy. Do ảnh hưởng của nhiều thứ khác nhau, có thể do thời tiết, có thể do tác động bên ngoài mà mèo có thể ốm hoặc mắc một số bệnh. Để phòng tránh những bệnh mà mèo hay bị thì bạn cần phải biết một số bệnh thường gặp ở mèo trước đã, từ đó có những giải pháp phù hợp để tránh cho mèo và bảo vệ sức khỏe cho mèo một cách tốt nhất.

1. BỆNH DẠI (RABIES)

         Bệnh dại là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Đây là căn bệnh viêm nhiễm virus lây truyền qua vết cắn của một con vật đã nhiễm bệnh, nhiễm trùng gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, làm cho mèo bị sốt và có những động thái khác thường. Mèo bị bệnh thường có nhớt dãi chảy ra, hay ngáp, đồng tử mắt dãn ra, giảm ăn và có chiều hướng hung hãn. Vào giai đoạn cuối mèo thường bị tê liệt, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

         Để phòng tránh bệnh này thì bạn cần phải tiêm chủng phòng dại cho mèo.

2. NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG HÔ HẤP

        Nhiễm trùng đường hô hấp (URI) là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở mèo. Triệu chứng dễ nhận biết như đỏ mũi, mắt đỏ, sốt và kém ăn. Nếu bạn nhận thấy mèo có những biểu hiện này thì cần phải đưa đến bác sĩ thú ý ngay lập tức, tránh trường hợp xấu xảy ra.

3. BỆNH FELINE PANLEUKOPENIA (FP)

            Bệnh Feline Panleukopenia hay còn gọi là bệnh sốt ho ở mèo. Những con mèo mắc bệnh này thường có số lượng tế bào máu trắng giảm mạnh, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch và hậu quả làm cho con vật suy yếu và mắc thêm nhiều bệnh khác. Triệu chứng thường thấy như kém ăn, tiêu chảy, nôn mửa, nếu ở thể nặng có thể truyền sang cho con người, vì vậy khi vật bị bệnh nên cách ly để tránh tiếp xúc, bị cắn và lây bệnh. Bạn hãy quan sát chú mèo nhà mình thường xuyên để phát hiện kịp thời, phát hiện sớm bệnh mà mèo mắc phải để có biện pháp chữa trị, tránh lây lan sang cả người.

4. BỆNH FIV

           FIV (Feline Imunodeficiency virus) là căn bệnh suy giảm miễn dịch virus truyền từ con vật mắc bệnh sang mèo khỏe mạnh. Hiện tượng thường gặp là viêm nhiễm tại miệng làm cho con vật kém ăn, mắc bệnh hô hấp và viêm nhiễm mãn tính.

5. BỆNH FIP

        FIP (Feline Imfectious Peritonitis) là chứng viêm phúc mạc ở mèo và là căn bệnh rất nguy hiểm do virus gây ra. Virus tồn tại trong hai hình thái một là ở thể ướt và hai là ở thể khô, không có dịch ướt ở bụng. Tất cả 2 thể này đều có dấu hiệu như lờ đờ, sốt, tiêu chảy, nôn mửa và kém ăn.

 

mot-so-benh-thuong-gap-o-meo

6. BỆNH CHLAMYDIA

         Đây là dạng vi khuẩn rất hay gặp ở mèo, gây viêm nhiễm mắt dẫn đến viêm kết mạc và làm cho mèo dễ bị mù. Triệu chứng thường thấy như ho, hắt hơi, biếng ăn, chảy nước mũi, viêm phổi, thở gấp sốt và chảy nước mắt.

7. BỆNH FELV

          FeLV (Feline Leukemia Virus) là căn bệnh gây bệnh bạch cầu do virus ở mèo. Trước tiên nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là nguy cơ gây bệnh ung thư cho con vật. Có thể được truyền từ những con mèo mắc bệnh qua đường ăn uống, tiếp xúc phân, nước tiểu, chất tiết cơ thể hoặc từ mẹ mèo sang mèo con.

8. BỆNH KÝ SINH TRÙNG

           Một số loại ký sinh trùng rất hay có sở thích trú ngụ trên lông động vật. Ký sinh trùng là căn bệnh rất dễ mắc phải ở nhóm vật nuôi trong gia đình, trong đó có chó mèo. Bệnh ký sinh trùng bên ngoài gồm bọ chét, ghẻ, bọ, ve trong tai, trên da vv… nó có thể gây ngứa ngáy tróc da. Một số loại ký sinh trùng bên trong có giun kim, giun tóc, sán…, chúng sống trong hệ thống ruột, tiêu thụ dưỡng chất do mèo ăn vào làm mèo chậm lớn, kém ăn, tiêu chảy, mất nước…, nếu nặng không điều trị có thể gây tử vong.

9. BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

         Bệnh tiểu đường tưởng chừng như chỉ có ở người nhưng thực ra mèo cũng có thể mắc căn bệnh này. Đây cũng là căn bệnh dễ gặp ở mèo, nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết nhất là ở những con mèo được nuôi dưỡng tốt, mắc bệnh béo phì. Khi mắc bệnh mèo thường phàm ăn và hậu quả làm cho nguy cơ mắc bệnh không giảm.

10. BỆNH VỀ DA

       Bệnh về da ở mèo rất đa dạng hay được gọi là bệnh rối loạn da, có thể chia ra 4 dạng: viêm nhiễm da, bệnh về da có liên quan đến miễn dịch, bệnh về da mang tính di truyền và cả bệnh bên trong da. Một số loại bệnh thường gặp như gây rụng lông, trứng cá mụn nhọt, ghẻ, lở…Khi mèo nhà bạn bị bệnh về da thì bạn cần phải mua thuốc về bôi cho mèo hoặc nếu nặng thì cần gọi cho bác sĩ thú y.

       Trên đây là một số bệnh mà mèo thường gặp phải. Bạn hãy tìm hiểu những triệu chứng, biểu hiện cụ thể để khi thấy mèo nhà mình có hiện tượng lạ là phải đưa ngay đến bác sĩ thú y để kiểm tra, phát hiện bệnh và kịp thời cứu chữa, mèo nhà bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of