Tạp chí công nghệ Việt Nam

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHÓ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

0

         Chó là động vật nuôi trong nhà được rất nhiều người yêu quý. Nhiều gia đình hiện nay có xu hướng nuôi chó không chỉ với mục đích giữ nhà mà còn nuôi và chăm sóc nó coi như một thành viên trong gia đình. Cũng huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc chăm sóc chó không hề đơn giản. Để có thể đảm bảo cho sức khỏe của chó thì bạn cần phải nắm được một số bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị dưới đây.

1. BỆNH DẠI

        Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chung giữa động vật và người, gây nên những cái chết với triệu chứng rất thảm khốc. Đặc điểm của bệnh là vi rút tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương là não bộ làm cho con vật trở nên hoảng loạn (điên dại) và chết. Nguồn mang bệnh dại chủ yếu là chó (90%), mèo nuôi (5%) và động vật hoang dã.

         Biểu hiện khi chó bị bệnh dại:

– Hung dữ khác thường.
– Nước dãi nhiều.
– Giọng sủa khàn.
– Liệt hàm dưới, liệt chi, toàn thân và chết.
– Triệu chứng dại của mèo giống của chó nhưng thích lánh vào chỗ tối.
– Mèo dại rất nguy hiểm.

       Cách phòng tránh tốt nhất là Tiêm vắc xin phòng dại.

 

mot-so-benh-thuong-gap-o-cho-va-cach-dieu-tri

2. BỆNH VIÊM RUỘT

        Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm ruột ở chó có thể do Virút, có thể do Parvovirut, virut gây bệnh carê, virut gây viêm gan truyền nhiễm, có thể do Vi trùng như coli, Leptospira, Salmônella. Cũng có thể do ký sinh trùng. Ngoài ra cũng có thể do nấm hoặc do ngoài vật không tiêu hoá được, do ăn phải chất độc

Biểu hiện khi chó mắc bệnh này là hiện tượng tiêu chảy đi đôi với nôn mửa, ở trường hợp này thường do chó bị viêm đoạn trước ruột non. Khi con vật biểu lộ đau vùng bụng, lúc đó biểu hiện viêm có thể đã lan xuống ruột già. Con vật đi phân lỏng có mùi tanh hôi khó chịu và có thể có màu xanh đậm hoặc đen do xuất huyết ở phần sau ruột già. Con vật có thể bị sốt nếu do nguyên nhân nhiễm trùng, lúc đó thường thấy thành bụng căng lên.

         Cách điều trị bệnh viêm ruột cho chó:

– Nên ngừng cho chó ăn trong vòng 24 giờ đầu, chỉ cho chó uống đủ nước.

– Nếu chó bị nôn dùng Anticholinergic và thuốc an thần như Chlopromazin hoặc Metoclopramil

– Truyền dịch để bù lượng nước và chất điện giải đã mất (đây là biện pháp tốt nhất, nếu không truyền được thì dùng chất điện giải cho uống)

– Nếu thấy cho bị đau bụng nhiều thì có thể dùng thuốc giảm đau như Perimidine

– Trị tiêu chảy bằng một số loại thuốc như hỗn hợp Kaolin và Pectin, hoặc Bismuth Subcarbonate ….

– Nếu nghi là do vi trùng thì dùng các loại kháng sinh thông thường như Kanamixin, Têtramixin

mot-so-benh-thuong-gap-o-cho-va-cach-dieu-tri.

3. BỆNH GHẺ Ở CHÓ

Bệnh ghẻ do Demodex (bệnh xà mâu) là một trong những bệnh da thường xảy ra trên chó, chó phát bệnh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu. Demodex canis, là một sinh vật hội sinh bình thường trên da chó và truyền từ chó mẹ sang chó con trong 2 – 3 ngày đầu bú sữa. Ghẻ Demodex thường bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như nội ký sinh, bệnh rối loạn nội tiết, khối u, dinh dưỡng kém, thuốc điều trị ức chế miễn dịch, hóa trị liệu hoặc stress tạm thời (như động dục, mang thai, phẫu thuật,…).

        Biểu hiện của bệnh ghẻ:

        Ghẻ Demodex được phân loại thành 2 dạng: khu trú hoặc toàn thân dựa vào đánh giá tình trạng bệnh và cách xử lí đối với từng loại.

Ghẻ Demodex đôi khi không gây ngứa, tuy nhiên bệnh ghẻ toàn thân và ở bàn chân có thể gây đau đớn dữ dội. Vùng rụng lông có thể bị đóng vảy và đỏ lên.

Ghẻ Demodex khu trú thường có vùng tổn thương nhỏ và riêng biệt, ghẻ Demodex toàn thân có những vùng tổn thương lớn hơn và có nhiễm khuẩn thứ phát.

Ghẻ Demodex khu trú được đặc trưng bởi vùng rụng lông ít (ít hơn 5 – 12 điểm), nhỏ, vùng tổn thương có giới hạn và thường xảy ra trên chó con. Việc điều trị dễ dàng đạt hiệu quả cao.

Ghẻ Demodex toàn thân là dạng bệnh trầm trọng, gây ra tình trạng thú bị rụng lông toàn thân, da đóng vảy và tiết dịch, biểu hiện lờ đờ, sốt và nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn thứ phát. Mụn, mụn mủ, đỏ da, tăng sắc tố mô là tổn thương kế phát của bệnh ghẻ Demodex toàn thân. Ghẻ Demodex toàn thân có thể xảy ra ở thú non hoặc thú trưởng thành. Thú trưởng thành thường ít bị mắc bệnh hơn nhưng khi mắc bệnh thì việc điều trị rất khó khăn.

          Để điều trị đạt hiệu quả cần kết hợp điều trị kí sinh trùng, nhiễm khuẩn kế phát và các nguyên nhân tiềm ẩn khác, đồng thời sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tăng sức đề kháng.

         Trên đây là 3 trong số nhiều bệnh mà chó thường gặp phải, nếu gặp phải trường hợp lạ và có biểu hiện xấu thì tốt nhất là bạn nên gọi ngay cho bác sĩ thú y và đừng quên tiêm vắc xin phòng bệnh cho chó.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of